10 CÁCH TIẾT KIỆM TỐT NHẤT!

        Có được một nguồn tài chính cá nhân ổn định và vững chắc để chuẩn bị khi về hưu hoặc các nhu cầu thiết yếu trong tương lai đều phải bắt đầu bằng việc tiết kiệm. Tiết kiệm là cách tốt nhất và quan trọng nhất để đảm bảo cho một cuộc sống ổn định.

        Tiết kiệm không nhất thiết là phải lúc nào cũng mặc cả khi shopping hay hà tiện không dám mua gì cho bản thân v.v.. Để tiết kiệm có rất nhiều cách, vừa đảm bảo thực hiện được mục tiêu cắt giảm chi phí, vừa giữ cho bạn cuộc sống thoải mái không lo nghĩ gì, hãy xem ngay sau đây:

1. Tiết kiệm tiền trong việc ăn uống

        Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, những bữa cơm gia đình ngày càng ít đi, nên khi nói đến thực phẩm, chúng ta thường nghĩ ngay tới đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp v.v.. Trong khi đó một vài sự thay đổi nhỏ trong cách mua sắm đồ ăn cho cả gia đình sẽ giúp cho chúng ta khỏe mạnh hơn, gắn bó với nhau hơn, đồng thời lại tiết kiệm được chi phí. Thông thường, giá cả của một phần cơm văn phòng ngon và chất lượng cũng phải từ 50 ngàn VNĐ. Tức là nếu hai vợ chồng bạn cùng đi làm thì riêng bữa trưa cũng đã ngốn của gia đình bạn khoảng 100 ngàn VNĐ mỗi ngày. Thay vì mua cơm ngoài quán, vừa lo lắng về vấn đề vệ sinh lại vừa đắt đỏ, tại sao chúng ta không học người Nhật – mang một phần cơm chuẩn bị ở nhà cho bữa trưa – đó luôn là một cách tiết kiệm hiệu quả.

2. Tiết kiệm chi phí điện nước

        Tiền điện nước là những khoản chi phí càng ngày càng đắt đỏ trong tình hình khan hiếm nhiên liệu hiện nay. Để tiết kiệm tối đa và góp phần vào việc bảo vệ môi trường, hãy mua các thiết bị được dán nhãn “Tiết kiệm năng lượng”. Thay vì mua bình nước nóng sử dụng điện, hãy sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Tắt máy tính và rút điện các thiết bị như TV hay quạt và đèn sẽ làm giảm số tiền điện phải trả hàng tháng của bạn.

3. Tiết kiệm chi phí truyền hình và Internet

        Nếu như chương trình truyền hình ưa thích của bạn được phát miễn phí trên các kênh truyền hình địa phương, tại sao lai phải bỏ tiền ra sử dụng dịch vụ truyền hình cáp đắt đỏ? Còn nếu các chương trình bóng đá thế giới quá cuốn hút và không thể từ bỏ, hãy lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp có nhiều ưu đãi. Một mẹo nhỏ đó là chúng ta sẽ phải trả ít hơn cho truyền hình cáp cũng như Internet bằng cách lắp đặt hệ thống điện thoại cố định, cho dù không sử dụng đến.

4. Tiết kiệm chi phí điện thoại

        Nói tới điện thoại, ngày nay chúng ta sử dụng điện thoại di động để giữ liên lạc, giao dịch và trao đổi công việc thay thế cho điện thoại cố định vì sự tiện lợi của nó. Nhưng tất nhiên chi phí cho việc sử dụng dịch vụ mạng sẽ cao hơn. Nhất là khi gọi đi quốc tế hoặc gọi từ số điện thoại của nhà mạng này sang số của nhà mạng khác. Vậy nên hãy lựa chọn các sản phẩm sim số phù hợp với yêu cầu sử dụng của bản thân. Ví dụ nếu bạn đang dùng số trả trước của Viettel, hãy chọn Tomato nếu thích nhắn tin, Economy nếu gọi thoại nhiều v.v..

Và cuối cùng, hãy thay thế cách gọi thông thường bằng cách sử dụng các ứng dụng gọi và nhắn tin qua Internet, vừa nhanh, vừa thuận tiện và tiết kiệm tối đa.

5. Tiết kiệm bằng cách không dùng thẻ tín dụng

        Nếu như bạn đang cảm thấy mình tiêu quá nhiều tiền vào việc mua sắm trên mạng, hãy cất ngay thẻ tín dụng vào tủ. Tiền lãi hàng tháng khi bạn chi tiêu quá tay bằng thẻ tín dụng không hề nhỏ. Thay vào đó hãy dành dụm để mua những gì bạn thích bằng tiền mặt. Như vậy sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

6. Tạo một quỹ khẩn cấp nho nhỏ

        Quỹ khẩn cấp là khoản ngân sách giúp bạn có thể duy trì cuộc sống nếu có những chuyện đột xuất xảy ra. Hàng tháng hãy để riêng ra khoảng 10-20% số tiền kiếm được cho quỹ này. Quỹ khẩn cấp khi không sử dụng tới có thể trở thành một khoản tiết kiệm không nhỏ chút nào.

7. Bỏ thuốc lá, rượu bia và các thói quen xấu

        Chẳng dễ dàng gì để bỏ thuốc lá hay rượu bia và các thói quen xấu, nhưng thói quen hút thuốc và rượu bia có thể khiến bạn mất đến trên dưới 2 triệu VNĐ mỗi tháng mà không giải quyết được vấn đề gì.

8. Tiết kiệm chi phí đi lại

        Thay vì đi xe máy hay ô tô cá nhân, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển công cộng như xe bus hay đi bộ nếu công ty gần nhà v.v.. Nếu cần phải đi bằng máy bay hoặc muốn đi du lịch bằng máy bay, hãy lựa chọn các chuyến bay giá ưu đãi để giảm thiểu tối đa chi phí.

9. Tiết kiệm chi phí mua sắm quần áo

        Quần áo luôn là thành phần không thể thiếu trong danh mục mua sắm của các chị em. Thay vì tiêu tốn một số tiền không nhỏ cho những bộ quần áo nhanh chóng lỗi mốt, bạn hãy mua những trang phục cơ bản dễ phối đồ. Chọn mua khi đang có chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi để cắt bớt chi phí.

10. Mua bảo hiểm

        Mua bảo hiểm là một cách hiệu quả để tiết kiệm và đảm bảo chất lượng cuộc sống trong tương lai. Khoản tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ hàng năm cũng chính là một khoản tiết kiệm cho bạn và gia đình.

Trong cuộc sống, khó khăn tài chính luôn là những mối lo hàng đầu của chúng ta. Vậy nên hãy tiết kiệm và học cách sử dụng tiền tiết kiệm vào các mục tiêu đầu tư tài chính sao cho hiệu quả nhất!

[Nguồn: blog.generali-life.com.vn]