Nên sử dụng phần mềm kế toán Online hay Offline

Phần mềm kế toán online hay offline  là một khó khăn cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn sử dụng giữa online (xu thế mới) hay offline (mang xu thế truyền thống) , cái nào sẽ mang lại hiệu quả và phù hợp với quy mô, nghệp vụ và tài chính của công ty. Để giúp các doanh nghiệp đưa ra được lựa chọn tôt nhất. hãy cùng ANA phân tích, so sánh  để đưa ra lựa chọn của mình.

1. Phần mềm kế toán online và offline là gì?

Phần mềm kế toán Online: Là phần mềm cho phép người sử dụng làm việc trên môi trường mạng WAN – mạng interntet. phần mềm thường được viết dưới dạng Web application sử dụng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến đặc biệt không phải cài đặt phần mềm trong máy tính

Phần mềm kế toán online

Phần mềm kế toán Offline: Được cài đặt trực tiếp tại máy người sử dụng. Chỉ có thể làm việc trong môi trường mạng nội bộ của công ty (mạng LAN – Local Area Network).

2. Những yếu tố cần chú ý khi lựa chọn phần mềm kế toán

Để biết doanh nghiệp nên sử dụng phân mềm kế toán online hay offline  thì chúng ta phải hiểu được điểm khác biệt nổi bật giữa hai loại phân mềm kế toán này.

phần mềm kế toán online

Dưới đây là một vài yếu tố mà doanh nghiệp cần phải chú ý khi lựa chon phân mềm.

A. Nhu cầu quản lý

Khi quyết định lựa chọn phần mềm thì doanh nghiệp trước tên nên xác định nhu cầu quản lý kế toán của doanh nghiệp như thế nào?

Nếu nhu cầu sử dụng phần mềm kế toán cho các chinh nhánh; kế toán chi nhánh nhập liệu và dữ liệu tự đồng bộ về máy chủ của kế toán trụ sở chính mà không cần nhập liệu lại. Giám đốc có thể ngồi bất kỳ nơi đâu có internet là xem được dữ liệu phần mềm –> Công ty của bạn cần sử dụng phần mềm kế toán Online.

Nếu quản lý, giám đốc không yêu cầu kiểm soát số liệu khi không có ở công ty hoặc không cần xem báo cáo tức thời thì lựa chọn của bạn sẽ là phần mềm kế toán Offline

B. Quy mô doanh nghiệp

Thông thường, khi doanh nghiệp mới thành lập với quy mô nhỏ thì cần một phần mềm quản lý  nội bộ, chỉ cần phần mềm đáp ứng được việc quản lý thông tin tài chính, hiệu quả, cung cấp được đầy đủ các báo cáo vừa đáp ứng đúng quy định nhà nước lại vừa phục vụ được nhu cầu của doanh nghiệp. các doanh nghiệp này có thể sử dụng phần mềm kế toán offline hoặc online

Tuy nhiên khi doanh nghiệp phát triển dến một giai đoạn nhất định , nhiều cơ sở, chi nhánh yêu cầu quản lý tài chính nâng cao, người quản lý có thể kiểm xoát được tình hình tài chính của công ty ở kháp mọi nơi thì nên dùng phần mềm kế toán online.

C. Chi phí đầu tư

Đối với phần mềm Offline chi phí đầu ban đầu sẽ không cao, tầm 5 triệu là có một phần mềm kế toán offline. Nhưng đi kèm với đó là chúng ta cần đầu tư thêm bộ lưu điện, bảo trì máy móc, hệ thống bảo mật dữ liệu… Các chi phí này cũng làm tăng chi phí duy trì phần mềm kế toán Offline lên khá nhiều

Đối với phần mềm kế toán cho thuê Online (Phần mềm Moka StartUp); doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành online như: Đầu tư Server (máy chủ), hạ tầng mạng, hạ tầng vận hành Server…

D. An toàn và bảo mật dữ liệu

Phần mềm kế toán Offline sẽ chịu rủi ro về mặt dữ liệu. Rủi ro về hỏng ổng cứng, mất điện, nhiễm virus tấn công dữ liệu…

Phần mềm kế toán Online với dữ liệu được đặt trên các Cloud Server ; Cloud DataCenter của các đơn vị cung cấp dịch vụ Data Center uy tín như VNPT, Viettel… sẽ giúp bảo vệ tối đa về bảo mật và an toàn dữ liệu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cáp phần mềm kế toán online uy tín có đội ngũ hỗ trợ sau khi mua tận tâm tận tình, đồng thời phải đạt được một số chứng chỉ cấp quốc tế như:

          - Chứng chỉ IOS/IEC 27000 về hệ thống quản lý an ninh thông tin.

          - Chứng chỉ STAR quốc thế về an toàn thông tin do BSI và CSA cấp.

          - Chứng chỉ CMMi Level 3 đánh giá về độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm có giá trị toand cầu do SEI phát triển và chứng nhận.

Như vậy qua các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán Online hay Offline ở trên các bạn đã biết lựa chọn các thức vận hành phần mềm cho phù hợp với doanh nghiệp.

Truy cập tại đây để chon cho mình những sản phẩm phù hợp nhé !